thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh
More >>
Hình ảnh
Bc GW TCS kf irt akyapak IR kf wiliam lc wayne OPW

Sống ở nhà cao tầng: Bí lối thoát hiểm.

Mỗi lần xảy ra sự cố như cháy nổ, động đất,… tại các khu nhà cao tầng thì dư luận lại một phen hoảng hồn vì công tác cứu hộ tại các khu nhà cao tầng hiện nay quá kém.

Trong khi đó, số người sống và làm việc tại các nhà các cao tầng đang tăng nhanh chóng mặt theo đà tăng của các khu cao ốc, chung cư,... và theo đó là mối lo thoát hiểm vẫn luôn thường trực.

Khó từ bên ngoài

Hiện nay, trên cả nước có hàng ngàn nhà cao từ 5 tầng trở lên dùng làm cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khu chung cư hoặc các khu cao ốc phức hợp,… tập trung tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Đi cùng với đà phát triển nhà cao tầng, thông tin về các vụ cháy nổ tại các khu nhà này cũng liên tục xuất hiện trên các báo. Như tại Hà Nội có vụ cháy tòa nhà làng sinh viên Hacinco (ngày 4/5/2012), tòa nhà Keangnam (ngày 27/8/2012), tòa nhà EVN (ngày 15/12/2011) hay tại TP.HCM là vụ cháy tòa nhà số 118-120 Hải Thượng Lãn Ông (ngày 18/10/2011), vụ cháy tòa nhà Saigon Mansion (ngày 14/11/2011) hay vụ cháy tòa nhà Phúc Thịnh 24 tầng (ngày 3/10/2012),… và hẳn nhiều người không thể quên vụ cháy tòa nhà ITC (TP.HCM) hơn 10 năm trước khiến 60 người thiệt mạng.

Về lý thuyết, các tòa nhà  cao tầng luôn phải trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ nhưng thực tế hệ thống báo cháy tự động có khi không hoạt động, lối thoát hiểm bị khóa hay bị chiếm dụng để đồ, bình chữa cháy hết hạn sử dụng. Nhiều chủ đầu tư chỉ đầu tư cho công tác đảm bảo cháy nổ ban đầu mà quên đi công tác bảo trì dẫn đến thiết bị hư hỏng, khi cần dùng lại không dùng được.

Trong khi đó, công tác cứu hộ từ lực lượng nhà nước còn nhiều hạn chế do “lực bất tòng tâm” như xe thang cứu hộ chỉ cứu hộ được đến tầng 17 (tương đương tòa nhà 53 m) nhưng không phải tòa nhà nào cũng tiếp cận được do xe có tải trọng hơn 50 tấn, không nhiều hạ tầng đáp ứng được. Tình trạng kẹt đường triền miên tại TP.HCM và Hà Nội cũng khiến cho lực lượng chức năng chậm trễ trong việc đến hiện trường chữa cháy, cứu người.

Theo khảo sát, nếu xảy ra cháy lớn thì phần lớn nguyên nhân (đến 80%) là do ngạt khói; chết do hoảng loạn nhảy từ trên cao xuống; còn lại chết cháy, chết bỏng chỉ chiếm một phần nhỏ.

Điều này cho thấy việc thoát hiểm nhanh, an toàn quyết định cơ hội sống còn của người dân trong các trường hợp gặp sự cố trên cao.

Sống ở nhà cao tầng: Bí lối thoát hiểm, Thị trường - Tiêu dùng,

Nạn nhân của một vụ cháy nhà cao tầng - Ảnh internet

Sống ở nhà cao tầng: Bí lối thoát hiểm, Thị trường - Tiêu dùng,
 Xe thang cứu hộ 53 m chỉ giải cứu được các cư dân từ tầng 17 trở xuống nhưng nhiều nơi nền đường yếu, xe không tiếp cận được do tải trọng hơn 50 tấn - Ảnh internet

Sống ở nhà cao tầng: Bí lối thoát hiểm, Thị trường - Tiêu dùng,
Dù được giải cứu an toàn nhưng nhiều người vẫn rất hoản loạn - Ảnh internet

Bí từ bên trong

Thực tế từ các vụ cháy nổ, động đất tại các tòa nhà cao tầng là hầu hết các nạn nhân đều có tâm lý hoảng loạn. Tình trạng mất bình tĩnh khiến các nạn nhân mất kiểm soát dễ chen lấn xô đẩy, dẫm đạp lên nhau khi thoát hiểm hoặc nhảy bừa ra khỏi tòa nhà mà không có một phương tiện cứu hộ nào rất dễ dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời.

Nguyên nhân phần lớn là do người dân không được tập huấn các kỹ năng thoát hiểm cần thiết.  Anh D. cùng gia đình có 3 nhân khẩu, sống trong một căn hộ 36m2 tại một chung cư cũ tại quận 3 (TP.HCM) cho biết, ở chung cư đã nhiều năm nhưng anh vẫn chưa một lần được tập huấn về biện pháp, phương thức thoát hiểm. Anh thật sự lo ngại nếu có hoả hoạn xảy ra thì không biết ứng xử như thế nào. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều cư dân tại các nhà cao tầng. Công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy thỉnh thoảng được diễn ra ở một số nhà cao tầng quá ít để trang bị kỹ năng cho toàn bộ các cư dân tại đây. Vì thế, người dân không thể yên tâm trông cậy vào việc cứu hộ từ bên ngoài khi xảy ra sự cố mà phải tự lo lấy bản thân và gia đình.

Khi không thể trông cậy vào sự giải cứu từ bên ngoài, cư dân tại các tòa nhà cao tầng có thể tự trang bị các thiết bị thoát hiểm cho mình. Dây thoát hiểm nhà cao tầng SEOHAN, một thương hiệu uy tín của Hàn Quốc là một thiết bị giúp người dùng có thể tiếp đất an toàn với cùng một tốc độ và rất dễ sử dụng. Chi tiết xem tại website http://nhatquangtan.com của Công ty TNHH Công nghiệp Nhật Quang Tân, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm tại Việt Nam.

Sống ở nhà cao tầng: Bí lối thoát hiểm, Thị trường - Tiêu dùng,

 

Nguồn : 24h.com.vn