thien dia quyet phong van truyen ky mobi army game avatar thanh tuong game android khi phach anh hung game di tinh
More >>
Hình ảnh
Bc GW TCS kf irt akyapak IR kf wiliam lc wayne OPW

Làm gì để thoát thân khi nhà cao tầng có sự cố?.

Số cư dân sống và làm việc tại các nhà cao tầng ngày càng tăng nhưng không phải ai cũng được trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như thiết bị thoát hiểm cần thiết.
 
Người dân còn thiếu kỹ năng
 

Sau khi xảy ra 2 vụ cháy nổ lớn ở khu dân cư tại TP.HCM gây thiệt hại nặng nề về người và của, tháng 3/2013, báo điện tử VnExpress đã có cuộc thăm dò ý kiến bạn đọc về việc “Bạn có biết cách tự ứng cứu khi xảy ra tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy nổ...? Kết quả, với 410 phiếu trả lời có đến 338 trả lời không (chiếm tỷ lệ 82.4%), chỉ có 72 phiếu trả lại có (chiếm 17.6%). Điều này cho thấy kỹ năng thoát hiểm nói chung còn rất hạn chế, với nhà cao tầng còn khó khăn hơn.

Làm gì để thoát thân khi nhà cao tầng có sự cố?, Thị trường - Tiêu dùng,

Dây thoát hiểm nhà cao tầng SeoHan cũng rất phù hợp với người lớn tuổi

Nguyên nhân do tập quán sống tại nhà riêng lẻ đã ăn sâu trong ý thức người dân nên khi chuyển sang sống và làm việc tại nhà cao tầng nhiều người không khỏi lúng túng. Đó là chưa kể nhiều người còn thờ ơ với việc trang bị kỹ năng cho mình. Anh Nguyễn Quang T., sống đã gần 3 năm tại một chung cư trên đường An Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết chưa từng tham gia tập huấn diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn dù ban quản lý chung cư đã vài lần thông báo.

Làm gì để thoát thân khi nhà cao tầng có sự cố?, Thị trường - Tiêu dùng,

Tập huấn thoát hiểm giúp bạn bình tĩnh khi xảy ra sự cố thật (Trong ảnh: Người dân tập thoát hiểm bằng sản phẩm SeoHan)

Ngoài ra, ở chung cư anh còn thường xuyên xảy ra báo động giả do một số hộ gia đình nhóm bếp than, đốt vàng mã khiến người dân dễ mất cánh giác nếu xảy ra cháy thật. “Có một lần thiết bị cảm biến không biết hư sao cứ hú liên tục, bảo vệ phải canh để nó hú thì tắt!”, anh T. kể thêm và cho biết, sắp tới sẽ phải sắm cho gia đình một bộ thiết bị thoát hiểm vì bây giờ anh không còn sống độc thân nữa.

Một số kỹ năng cơ bản

1- Việc đầu tiên là phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, có thể bạn đi bằng lối thang máy nhưng vẫn cần biết.
2- Nên chú ý đến vị trí để các phương tiện chữa cháy bởi sử dụng chúng có thể tạo ra lối thoát nạn hoặc đôi khi các cuộn vòi (nước cứu hỏa) chính là các "dây" cứu nạn.
 3- Khi có cháy hãy bình tĩnh xử lý, đây là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng phương tiện sẵn có để dập cháy.
4- Nếu không dập được hãy ra khỏi phòng và đóng cửa phòng bị cháy lại.
5- Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT - Lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy.
6- Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.
7- Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người.
8- Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần - sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng mũi. 
9- Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở.
10- Khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa.
11- Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở.
12- Nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt.
13- Sau đó tìm lối thoát sang các phòng khác. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ vì ở đó thường hay lắp ống thoát hiểm, ròng rọc cá nhân hay xe thang của lực lượng PCCC chĩa vào để cứu người.
14- Từ đây hãy gọi to; dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu cho Lực lượng PCCC biết.
15- Trong khi chờ lực lượng PCCC hãy dùng các phương tiện có sẵn như: kìm cắt cửa, dây đai thoát nạn, ống thoát hiểm... để thoát ra. 
16. Nếu ở tầng thấp (từ tầng 6 trở xuống) và có nệm hơi cứu hộ ở dưới thì có thể (ra hiệu cho bên dưới chuẩn bị và nhảy xuống).

Làm gì để thoát thân khi nhà cao tầng có sự cố?, Thị trường - Tiêu dùng,

Bộ sản phẩm SeoHan

Các tòa cao ốc kiến trúc không giống nhau, do vậy khi đến sống và làm việc tại nhà cao tầng nào bạn nên lưu ý các chỉ dẫn về thoát hiểm tại đó. Đặc biệt, không nên bỏ lỡ các buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn do ban quản lý tòa nhà tổ chức.

Thoát hiểm đơn giản

Để chủ động thoát hiểm cho mình, cư dân tại các tòa nhà cao tầng có thể tự trang bị các thiết bị thoát hiểm cá nhân để có phương án thoát hiểm bản thân và gia đình. Dây thoát hiểm nhà cao tầng SEOHAN, một thương hiệu uy tín của Hàn Quốc là một thiết bị giúp người dùng có thể tiếp đất an toàn với tốc độ ổn định và rất dễ sử dụng. Thiết bị này không chỉ cứu người một cách an toàn mà chủ nhân của nó còn có thể mang theo một số vật dụng, tài sản có giá trị, tránh bị lửa thiêu thành tro.

Thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

- Công ty TNHH Công nghiệp Nhật Quang Tân, nhà phân phối sản phẩm độc quyền tại Việt Nam.

- Địa chỉ số 43, Đường số 2, Khu phố Hưng Gia I, phường Tân Phong, Q.7, TP.HCM. Hotline tư vấn miễn phí: 08.5412.5353.

- Website: http://nhatquangtan.com

Nguồn: 24h.com.vn